Luật Lao động Nhật Bản

Thứ sáu - 06/04/2018 05:36
Đạo luật việc làm được áp dụng cho cả người Nhật Bản và người nước ngoài tại Nhật Bản.
Luật Lao động Nhật Bản
Theo Điều 3 Luật Tiêu chuẩn lao động quy định thì người sử dụng lao động không được phép phân biệt đối xử về lương, giờ làm việc hoặc các điều kiện làm việc khác vì lý do quốc tịch của người lao động. Luật tiêu chuẩn lao động không chỉ áp dụng đối với các lao động nước ngoài hợp pháp. Riêng Luật Kiểm soát nhập cư và người tị nạn được áp dụng đối với cả lao động nước ngoài bất hợp pháp. Hợp đồng lao động ký giữa người sử dụng lao động và người lao động, phải được nêu rõ mức lương, giờ làm việc và các điều kiện khác đối với người lao động. Tuy nhiên, đôi khi người sử dụng lao động không chỉ rõ những điều trên cho lao động nước ngoài. Khi các quy định trong hợp đồng khác hẳn so với thực tế, người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động và người sử dụng lao động phải chịu các chi phí đi lại cần thiết cho người nước ngoài trở về nước trong vòng 14 ngày do việc huỷ bỏ hợp đồng.
Giờ làm việc.Giờ toàn thời gian làm việc tối đa ở Nhật Bản là 8h/ ngày và 40h/ tuần. Nếu một nhân viên làm việc từ sáu đến tám giờ trong một ngày, thì được nghỉ 45 phút, nếu một nhân viên làm việc tám giờ trong một ngày, họ có quyền nghỉ ngơi một giờ. Một nhân viên được hưởng một kỳ nghỉ mỗi tuần, trừ khi họ được nghỉ bốn hoặc nhiều hơn các ngày lễ trong mỗi khoảng thời gian bốn tuần. Tiền làm thêm giờ phải được cung cấp cho bất kỳ công việc hơn tám giờ mỗi ngày, hơn 40 giờ mỗi tuần hoặc ngày lễ. Quy định cung cấp cho rằng phí bảo hiểm thêm giờ phải có ít nhất 25% cho công việc thêm vào một ngày làm việc, 35% cho công việc và nghỉ thêm 25% cho công việc muộn vào ban đêm (thường từ 22:00-5:00).
Trả lương.
Nhật Bản có luật tiền lương tối thiểu: số tiền thực tế được dựa trên chi phí địa phương của cuộc sống và do đó thay đổi từ vùng này đến vùng khác.
Lương nói chung phải được cung cấp đầy đủ, bằng tiền mặt, và trả tiền trực tiếp cho người lao động vào một ngày nhất định trong tháng (theo hợp đồng).Thanh toán tiền mặt thường được thực hiện bằng cách chuyển tiền điện tử. Thời gian trả tối đa là một tháng, đó là thời gian hoàn vốn tiêu chuẩn trên khắp Nhật Bản, mặc dù tiền thưởng và các khoản thanh toán bổ sung khác như trợ cấp đi lại có thể được trả trong khoảng thời gian lâu hơn. Trường hợp muốn người lao động làm quá giờ theo luật qui định hoặc làm thêm vào những ngày nghỉ cần phải có sự thoả thuận giữa Chủ và Thợ. (Điều 36 luật Tiêu chuẩn lao động).
Trường hợp làm quá giờ theo luật định, phía chủ phải trả thêm cho người lao động mức lương giờ tối thiểu là 25% cho các ngày làm việc trong tuần và với những ngày nghỉ phải trả thêm tối thiểu là 35%. Làm việc ban đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng), phải trả thêm tối thiểu từ 25% so với mức lương trong giờ (Điều 37 luật Tiêu chuẩn lao động).
Cấm phân biệt đối xử. Điều 4 của Luật tiêu chuẩn lao động nghiêm cấm phân biệt đối xử trong việc trả lương dựa trên giới tính : “Chủ sử dụng không được tham gia vào phân biệt đối xử lao động nữ so với lao động nam liên quan đến tiền lương với lý do người lao động là một phụ nữ ”.  Phụ nữ phải được được đối xử trong việc tuyển dụng, đào tạo việc làm, cơ hội thăng tiến cùng và kế hoạch nghỉ hưu như nam giới. Điều 3 của Luật tiêu chuẩn lao động nghiêm cấm phân biệt đối xử dân tộc , quốc gia và tôn giáo sử dụng lao động liên quan đến điều kiện làm việc. Chủ sử dụng không được tham gia vào phân biệt đối xử liên quan đến tiền lương, giờ làm việc hoặc điều kiện làm việc khác vì lý do quốc tịch , tín ngưỡng hoặc với địa vị xã hội của bất kỳ công nhân nào … ”.
Điều 7 của Đạo Luật Công đoàn nghiêm cấm phân biệt đối xử đối với những người tham gia hoặc cố gắng để tham gia công đoàn , hoặc những người tham gia hoạt động công đoàn.
Điều kiện làm việc: Điều kiện làm việc phải được thiết lập rõ ràng trong hợp đồng lao động hoặc trong các phụ lục quy tắc bổ sung được cung cấp cho người lao động.

Thông báo sa thải: Cấm không được sa thải người lao động trong thời gian dưỡng bệnh hoặc bị tai nạn trong lúc làm việc hay vì những bệnh đặc biệt phải kéo dài thời gian nằm viện (Điều 19 Luật Tiêu chuẩn lao động). Trong trường hợp sa thải, cần phải thông báo cho đương sự ít nhất là 30 ngày trước đó. Nếu không thông báo trước 30 ngày, phía chủ sử dụng phải trả cho người lao động phần tiền trợ cấp sa thải theo lương bình quân cho đến 30 ngày. Tuy nhiên, điều này sẽ không áp dụng khi phải sa thải vì lý do như thiên tai hoặc bất khả kháng mà công ty (xí nghiệp) không thể tiếp tục công việc hoặc sa thải do lỗi thuộc về người lao động được “Giám đốc Sở Giám sát Lao động” công nhận. “Thông báo sa thải” sẽ không áp dụng với những trường hợp như ăn lương ngày, hợp đồng trong vòng 2 tháng, hợp đồng theo mùa trong vòng 4 tháng, đang học nghề (Điều 20,21 luật Tiêu chuẩn lao động).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây