Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thứ sáu - 06/04/2018 05:37
Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật và các bước để có thể nhập cảnh, làm việc tại Nhật.Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sao Đỏ sẽ hướng dẫn quy trình đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng.
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Bước 1: Tư vấn hướng nghiệp và sơ tuyển đầu vào.
Tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, người lao động sẽ được cán bộ tuyển dụng của trung tâm tư vấn cụ thể về thủ tục, quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn chỉnh nhất theo chương trình đào tạo tại trung tâm. Đồng thời được tìm hiểu các đơn hàng, ngành nghề phù hợp với năng lực và nắm bắt được chi phí tham gia. Tiến hành kiểm tra hồ sơ sơ tuyển của người lao động. Bao gồm các thông tin cá nhân như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, trình độ học vấn, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, tay nghề, ý thức kỷ luật,…xem có phù hợp với chương trình TTS tại Nhật Bản không.
Tư vấn chi tiết về chi phí, thời gian học, các quy định khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Đồng thời cung cấp thông tin về thời hạn hợp đồng, chế độ phúc lợi, lương thưởng ở Nhật, cuộc sống của TTS tại Nhật Bản,… 
Hướng dẫn những ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển đi khám sức khỏe và điền form đăng ký tham gia chương trình TTS Nhật Bản..
Bước 2:  Chuẩn bị hồ sơ XKLĐ Nhật Bản và khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định.
 2.1 Hồ sơ.
Để chứng minh bản thân đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần đi khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định (phí khám khoảng 690.000 đồng). Nếu bạn không mắc một trong 13 nhóm bệnh không được phép đi xuất khẩu lao động nước ngoài, bạn có thể tham gia chương trình TTS Nhật Bản. Lưu ý: điều kiện sức khỏe được phía Nhật xét duyệt rất gắt gao, bởi vậy bạn không nên làm giả giấy tờ, chứng nhận sức khỏe. Và đặc biệt không được có hình xăm. Hướng dẫn người lao động hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, có công chứng, xác nhận của chính quyền địa phương và nộp lại cho công ty. Tiếp nhận giấy khám sức khỏe của ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn để tiến hành khai form theo mẫu và gửi cho đối tác Nhật. Đồng thời đặt cọc để cam kết thi tuyển đơn hàng ( đặt cọc 10.000.000 vnđ).
2.2 Đào tạo định hướng trước khi thi tuyển đơn hàng.
            Người lao động khai form đăng ký hồ sơ lý lịch dự thi đơn hàng.
Thông thường, các bạn sẽ nhập học trước thi tuyển khoảng 3 đến 4 ngày để được hướng dẫn chào hỏi, giới thiệu bản thân đơn giản bằng tiếng Nhật, cách trả lời phỏng vấn và vượt qua các vòng thi do đối tác Nhật trực tiếp tuyển dụng.
Bước 3: Thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng trực tiếp với đối tác Nhật.
Phỏng vấn qua video để tuyển dụng hoặc đối tác Nhật thường sắp xếp đến công ty để trực tiếp tuyển lựa lao động cho đơn hàng của mình hoặc giao phó việc này cho Nghiệp đoàn – cơ quan quản lý TTS kỹ năng trong thời gian làm việc 3, 5 năm tại Nhật. Tùy vào từng đơn hàng mà hình thức thi tuyển sẽ khác nhau. Thông thường sẽ gồm 2 vòng thi: phỏng vấn trực tiếp và thi kỹ năng, tay nghề (thường áp dụng cho đơn may, hàn, cơ khí, đóng gỗ công nghiệp,…).
Nếu hoàn thành tốt các bài test kỹ năng và gây được ấn tượng trong vòng phỏng vấn, các bạn sẽ được lựa chọn và nhập học nâng cao sau trúng tuyển. Kết quả thường được thông báo ngay cuối buổi thi hoặc sau 1 tuần kể từ hôm thi tuyển. Những bạn không đỗ đơn hàng tiếp tục tìm hiểu và đăng ký các đơn tiếp theo.  
Bước 4: Đào tạo nâng cao sau trúng tuyển, Tiến hành xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản.
4.1 Đào tạo sau trúng tuyển.
Những học viên trúng tuyển đơn hàng sẽ nhập học tại Trung tâm Đào tạo để nâng cao vốn tiếng Nhật, kiến thức văn hóa và rèn luyện thêm tay nghề trong thời gian từ 3 đến 5 tháng theo yêu cầu của đối tác Nhật. Học viên sẽ ăn, ở, học tập theo quy trình đào tạo khép kín như quân đội tại ký túc xá khang trang, hiện đại của Trung tâm đào tạo.
Tùy vào từng đơn hàng mà phí học sau trúng tuyển sẽ khác nhau. Chi phí sẽ được thông báo chi tiết cho người lao động trước khi tham gia thi tuyển.
4.2 Tiến hành xin Visa.
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sao Đỏ sẽ phối hợp với công ty Nhật và tiến hành làm thủ tục nộp đơn xin cấp visa XKLĐ tại Đại sứ quán Nhật Bản. Khi nhận được đầy đủ visa và tư cách lưu trú, người lao động cần hoàn thiện nốt các khoản phí theo quy định và hướng dẫn của công ty. Trong quá trình học cho đến trước lúc xuất cảnh, TTS sẽ được ký các hợp đồng liên quan đến công việc sẽ thực tập tại Nhật và các hợp đồng liên quan đến thủ tục xuất cảnh. Đồng thời, chủ sử dụng lao động sẽ sắp xếp gặp mặt hoặc về thăm gia đình TTS sau trúng tuyển.
4.3 Đặt vé và xuất cảnh sang Nhật Bản.
Người lao động cần khám sức khỏe trước xuất cảnh và hoàn tất các thủ tục đảm bảo xuất cảnh theo quy định. Công ty sẽ tiến hành đặt vé máy bay và cung cấp đồng phục, vali xuất cảnh đồng bộ, đồ dùng thiết yếu,… Tại sân bay, người lao động được cán bộ công ty hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh, hỗ trợ phương tiện đi lại và được Nghiệp đoàn + chủ sử dụng lao động chào đón tại sân bay bên Nhật và đưa về xí nghiệp.
Bước 5: Nhập cảnh và ổn định cuộc sống, công việc tại Nhật Bản.
Thường từ 1 đến 2 tuần đầu, người lao động khi sang Nhật sẽ được Nghiệp đoàn và chủ sử dụng lao động hướng dẫn thích nghi với môi trường sinh hoạt, giao thông đi lại, cách chi tiêu, và cách hòa nhập với cuộc sống ở Nhật. Từ tuần thứ 3 trở đi, phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn lao động trong công việc, tiếp cận với máy móc, trang thiết bị, học về an toàn lao động,…Người lao động sẽ chính thức làm việc và nhận lương theo hợp đồng kể từ tháng thứ 2 trở đi.
Bước 6. Trở về Việt Nam
Tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sao Đỏ trước khi xuất cảnh người lao động sẽ được tham gia chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp giúp thực tập sinh, xác định mục tiêu sự nghiệp, định hướng tương lai đồng thời đánh giá các kỹ năng các bạn còn thiếu... qua đó chọn lựa cho mình được phương pháp học hỏi hợp lý nhất trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Với sự chuẩn bị kỹ càng này người hoàn toàn có thể yên tâm với những cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi về nước.
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sao Đỏ cam kết sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp về nước người lao động có nhu cầu sẽ được giới thiệu vào làm việc tại các công ty liên doanh của Nhật có vốn đầu tư tại Việt Nam như các khu Công nghiệp như: KCN Quế Võ, Vsip- Hải Phòng, KCN Đại An, Tân Trường- Hải Dương…. Mức lương sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng của Người lao động
Mọi thắc mắc về cách thức đăng ký tham gia, chính sách hỗ trợ người lao động, điều kiện đi XKLĐ Nhật vui lòng liên hệ:
  • Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sao Đỏ
  • Phòng 109, Nhà A 5 tầng , Đại học Sao Đỏ
  • Số 24 Thái Học 2, Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương
  • Điện thoại: 02203. 588.109

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây