Nghiên cứu, ứng dụng Plasma lạnh trong xử lý và bảo quản lạnh quả ổi tươi xuất khẩu
Số 1 (80) 2023
Phạm Công Tảo, Đỗ Văn Đỉnh, Lobov Boris Nikolaevich, Vũ Hồng Phong, Lê Ngọc Hòa, Tăng Thị Phụng
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ
2023/03/31

Hiện nay việc lưu trữ và bảo quản các loại trái cây và rau quả chủ yếu là sử dụng các phương pháp như đông lạnh, điều hòa không khí, các chất khử trùng hóa học. Các phương pháp này cần đầu tư lớn, khó có thể ức chế sự sinh triển của nấm mốc, vi sinh vật có hại đồng thời gây mất nước cho hoa quả và không đạt mục đích bảo quản. Chất khử trùng hóa học chủ yếu được phun và hun trùng, các chất khử trùng hóa học như formaldehyd, sulfite natri hypochlorite và có dư lượng thuốc tương đối nghiêm trọng và vấn đề ô nhiễm môi trường. Công nghệ plasma lạnh là tiên tiến nhất hiện nay là bước đột phá công nghệ trong việc khử trùng, bảo quản hoa quả mà không cần sử dụng hoá chất độc hại, bảo quản thực phẩm, cho phép kéo dài thời hạn bảo quản tươi của sản phẩm nhiều lần, nâng cao giá trị hàng hoá, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện sống, tăng sức khoẻ, nâng cao chất lượng xuất khẩu và mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh để bảo quản hoa quả đã được một số tác giả trên thế giới và ở Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Công nghệ VinIT,... nghiên cứu và công bố trên rau và trái cây anh đào, táo, dưa, kiwi. Trong bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu, ứng dụng phương pháp diệt khuẩn, nấm mốc kết hợp quá trình bảo quản quả ổi tươi trong kho lạnh. Các kết quả đạt được đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Công nghệ khử khuẩn Plasma; phương pháp diệt khuẩn; quá trình bảo quản; nhiệt độ; độ ẩm.

 

Các bài báo khác