Sau quá trình là hơi vải dệt kim thường bị thay đổi kích thước và điều này ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu sự thay đổi kích thước (độ co, độ giãn) của các mẫu vải dệt kim rib 1:1 từ sợi cotton, sợi len lông cừu sau quá trình là hơi. Nghiên cứu được thực hiện trên thiết bị là hơi, sử dụng phần mềm Design Expert để xử lý và phân tích số liệu. Kết quả thu được các phương trình hồi quy thực nghiệm thể hiện ảnh hưởng của các yếu tố nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi, khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là đến độ co, độ giãn của các mẫu vải rib 1:1 nghiên cứu. Sau quá trình là hơi, các mẫu vải bị co theo hướng cột vòng và giãn theo hướng hàng vòng. Độ co theo hướng cột vòng và giãn theo hướng hàng vòng của vải rib 1:1 dệt từ sợi len lông cừu lớn hơn so với vải rib 1:1 dệt từ sợi cotton.