Độ giãn của bo gấu trên sản phẩm áo jacket là tiêu chí quan trọng trong việc kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất. Độ giãn của bo gấu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp quy hoạch thực nghiệm trực giao đa biến và ứng dụng phần mềm Design Expert 11.0 để nghiên cứu ảnh hưởng đồng thời của bốn yếu tố chiều dài bo gấu, mật độ mũi may, lực nén chân vịt, chiều cao thanh răng đến độ giãn của bo gấu được làm bằng vải dệt kim rib 1:1. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả bốn yếu tố nghiên cứu đều có ảnh hưởng đến độ giãn của bo gấu, trong đó chiều dài bo gấu có ảnh hưởng lớn nhất. Đã xác định được phương án gia công tối ưu để giảm thiểu độ giãn của bo gấu (độ giãn của bo gấu là 3,5%), cụ thể như sau: Chiều dài bo gấu là 800mm, mật độ mũi may: 4mũi/1cm, lực nén chân vịt: 25mm, chiều cao thanh răng: 0,9mm. Kết quả này là cơ sở để lựa chọn thông số công nghệ may và thiết kế sản phẩm có sử dụng bo gấu.