Nghiên cứu ảnh hưởng của một số thông số công nghệ đến độ co đường may nẹp áo sơ mi
Số 4 (83) 2023
BÙI THỊ LOAN, Phạm Thị Kim Phúc
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ
2023/12/30

Độ co đường may là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm. Nẹp áo sơ mi là phần sản phẩm may hay bị co, trượt giữa các lớp vải trong quá trình gia công, điều đó ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng đồng thời của các yếu tố chi số chỉ, chỉ số kim và mật độ mũi may đến độ co đường may nẹp áo sơ mi. Nghiên cứu được thực hiện may trên máy may 1 kim và vải Pe/Co có thành phần 65% polyester 35% cotton. Kết quả được xử lý trên phần mền SPSS 22, thu được mô hình hồi quy tuyến tính đa biến biểu thị quy luật ảnh hưởng của các yếu tố nghiên cứu đến độ co đường may nẹp áo sơ mi với R2 hiệu chỉnh trên 0,9 và đề xuất được phương án tối ưu nhằm giảm độ co đường may nẹp áo sơ mi đối với loại vải nghiên cứu là: Chi số chỉ 60/2; chỉ số kim 10, mật độ mũi may 5,5 mũi may/cm.

Độ co; chi số chỉ; chỉ số kim; mật độ mũi may
Tải về

 

Các bài báo khác