Nghiên cứu khả năng hấp phụ phenol của vật liệu chế tạo từ vỏ trấu
Số 1 (84) 2024
Tạp chí NCKH - ĐH Sao Đỏ
2024/03/29

Sự ô nhiễm phenol đã và đang ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và sức khỏe con người. Vì vậy trong báo cáo này, chúng tôi đề xuất biện pháp hấp phụ phenol bằng vật liệu điều chế từ vỏ trấu. Vỏ trấu thô được rửa sạch, phơi khô và ngâm trong dung dịch axit HNO3 1M trong 24h. Sau đó sấy khô 4h ở 100oC và đem nung ở nhiệt độ 700oC trong 3h. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ phenol của vật liệu điều chế được khảo sát tại nhiệt độ 30oC, pH= 7 gồm : thời gian hấp phụ, khối lượng vật liệu hấp phụ, nồng độ phenol. Kết quả cho thấy vật liệu điều chế được có diện tích bề mặt đạt 389 m2/g, hàm lượng chất hấp phụ 2 g/l, nồng độ phenol 20 mg/l; dung lượng hấp phụ cực đại đạt 16,15 mg/g. Kết quả nghiên cứu động học hấp phụ cho thấy quá trình hấp phụ phenol phù hợp với cả 2 mô hình đẳng nhiệt Langmuir và Freundlich với hệ số tương quan R2 là 0,9917 và 0,9729.

Hấp phụ; phenol; vỏ trấu
Tải về

 

Các bài báo khác