Nghiên cứu khả năng hấp phụ Amoni trong nước của vật liệu điều chế từ mùn cưa gỗ thông
Số 4 (71) 2020
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/12/30

Trong bài báo này khả năng hấp phụ amoni trong nước bằng than hoạt tính được điều chế từ mùn cưa gỗ thông được nghiên cứu. Than hoạt tính được hoạt hóa bằng phương pháp hóa học theo các giai đoạn than hóa bởi axit sunfuric 98% tại nhiệt độ 1500C, sau đó hoạt hóa ở nhiệt độ 5000C và 7000C  lần lượt trong 60 phút và 30 phút. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ amoni của than hoạt tính được khảo sát gồm: pH, nồng độ chất hấp phụ, thời gian hấp phụ, động học hấp phụ được nghiên cứu bởi các mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir, Freundlich. Kết quả cho thấy tại các điều kiện thích hợp là: nhiệt độ 250C, pH= 7, nồng độ chất hấp phụ 2 (g/l), nồng độ amoni 40 (mg/l) . Kết quả thực nghiệm cho thấy quá trình hấp phụ tuân theo mô hình Langmuir với hệ số tương quan R2 đạt giá trị 98,88%, dung lượng hấp phụ cực đại đạt 18.97(mg/g).

Amoni; mùn cưa; than hoạt tính; hấp phụ
Tải về

 

Các bài báo khác